ข่าวเด่น
นายกรัฐมนตรี เตรียมพร้อมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จสมบูรณ์กันยายนนี้ ปัดข่าวลือหยุดยาว 5 วัน
๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๐

นายกรัฐมนตรี เตรียมพร้อมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเสร็จสมบูรณ์กันยายนนี้   ปัดข่าวลือหยุดยาว 5 วัน

       

           พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่าล่าสุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเป็นองค์ประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมพร้อมการจัดงานให้สมพระเกียรติ โดยสรุปทุกอย่างจะต้องมีความพร้อมทั้งหมดภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งตามกำหนดการจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในเดือนตุลาคม ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม ทุกอย่างมีความก้าวหน้าตั้งแต่ร้อยละ 50-90 แต่ทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน

 

          พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ขั้นตอนได้มีการเตรียมแผนซักซ้อมไว้ทั้งหมด จากนี้ไปก็จะเข้าสู่การซักซ้อม โดยต้องฝึกซ้อมตั้งแต่วันนี้ เพราะต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงในการเดิน ระยะทาง 800 กว่าเมตร นอกจากนี้ก็จะต้องมีการซักซ้อมในเรื่องของราชรถ ทั้งการลากการจูง ซึ่งมีรายละเอียดมาก โดยในเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปจะเริ่มนัดวันซ้อมย่อย ซ้อมใหญ่

            ในส่วนของวันหยุดราชการในช่วงระยะเวลาดังกล่าว เท่าที่ร่างไว้เดิมที่จะเปิดให้ประชาชนเดินทางมาถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีเพียงวันเดียว คือ วันที่ 26 ตุลาคม และจะไม่มีการเพิ่มวันหยุดอีก ส่วนข่าวลือตามสื่อโซเชียล ที่ระบุว่าจะหยุด 5 วันนั้นไม่เป็นความจริง  

Top