ข่าวส่วนกลาง
กอร.พระราชพิธีฯ เผยยังไม่มีกำหนดหยุดให้ประชาชนถวายพวงมาลัยดอกไม้สดเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมแถลงแนวปฏิบัติของประชาชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ
๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๐

วันนี้ (23 ต.ค. 60) เวลา 13.30 น. กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) แถลงเรื่องแนวปฏิบัติของประชาชนและสื่อมวลชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยมี นายพรพิทักษ์  แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมให้ข้อมูล

        นายพรพิทักษ์  แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า จากการประชุม กอร.พระราชพิธีฯ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพอใจในการปฏิบัติตัวของประชาชนที่มาชมการซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศที่ได้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของ กอร.พระราชพิธีฯ เป็นอย่างดีด้วยความเข้าใจ เห็นได้ชัดจากการแต่งกายที่เหมาะสมเกือบ 100% จำนวนการใช้ร่มหลากสีลดน้อยลง ทั้งนี้ยังมีส่วนที่ขอความร่วมมือประชาชนเพิ่มเติมคือเรื่องของเคสโทรศัพท์มือถือที่เป็นสีสัน โดยขอความกรุณาให้ถอดออก เนื่องจากดูไม่เหมาะสมเมื่อมีภาพถ่ายออกไป

        สำหรับปัญหาและอุปสรรคที่พบเพิ่มเติมในวันซ้อมริ้วขบวนฯ 21 – 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนถวายความเคารพเมื่อริ้วขบวนพระราชอิสริยยศเคลื่อนไม่พร้อมเพรียงกันนัก ดังนั้นในวันจริงจะจัดเจ้าหน้าที่และจิตอาสาจำนวน 50 คน คอยชี้แจงเรื่องการวางตัว กิริยาที่เหมาะสม เวลาที่สมควรหุบร่ม-กางร่ม ถอดหมวก รวมถึงให้สัญญาณการถวายความเคารพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดังกล่าวจะแต่งเครื่องแบบ เห็นได้ชัดเจน ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ด้วย

        นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงเรื่องการปิดให้ประชาชนเข้าถวายพวงมาลัยดอกไม้สดเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณประตูวิเศษไชยศรี ว่ายังไม่มีกำหนดหยุดแต่อย่างใด ประชาชนยังเข้าถวายพวงมาลัยดอกไม้สดได้ตามปกติจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

        นายพรพิทักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากช่องทางประชาสัมพันธ์ของ www.kingrama9.th และ สายด่วน 1441 แล้ว ทาง กอร.พระราชพิธีฯ ได้เปิดช่องทางประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม ได้แก่ Line@ ID: @hotline1441 ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนใช้บริการแล้วกว่า 35,000 ราย ผู้สนใจสามารถ Add ไปยัง ID ดังกล่าวได้ เพื่อรับข่าวสารที่ถูกต้อง ไม่สับสน 

ธัญลักษณ์ ฉิมดี/ข่าว

ธนัชพร ถ้ำสิงห์/บรรณาธิการข่าว

ที่มา: แถลงข่าว กอร.พระราชพิธีฯ วันที่ 23 ต.ค. 2560


Top