ข่าวส่วนกลาง
กอร.พระราชพิธีฯ แจ้งเปิดเพิ่ม 3 พื้นที่ ประชาชนเข้าชมริ้วฯ
๒๐ ตุลาคม ๒๕๖๐

  วันนี้ (20 ต.ค. 60) เวลา 13.30 น. กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) แถลงเรื่องแนวปฏิบัติของประชาชนและสื่อมวลชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยมี นายพรพิทักษ์ แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมให้ข้อมูล

        นายพรพิทักษ์ แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยเรื่องแนวปฏิบัติของประชาชนและสื่อมวลชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ว่า กอร.พระราชพิธีฯ ได้จัดพื้นที่เพิ่มเติมให้ประชาชนเข้าชมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศจำนวน 3 จุด รอบกำแพงพระบรมมหาราชวัง 3 ด้าน ได้แก่ บริเวณถนนมหาราช ถนนท้ายวัง และถนนสนามไชย ซึ่งขณะนี้กำลังประเมินจำนวนประชาชนที่สามารถเฝ้าชมริ้ว ณ บริเวณ 3 จุดดังกล่าว พร้อมทั้งกล่าวถึงข้อห้ามปฏิบัติของประชาชนเพิ่มเติมว่า ไม่สามารถนำไม้ Selfie และเก้าอี้เล็ก ผ่านจุดคัดกรองเข้ามาในพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงได้ ส่วนกล้องถ่ายภาพขอความร่วมมือประชาชนงดใช้เลนส์ซูมในการถ่ายภาพ

        ในส่วนของการเดินทางมายังพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงนั้น กระทรวงคมนาคม ได้จัดทำแผ่นพับแสดงเส้นทางพร้อมแจกจ่ายแก่ประชาชนจำนวน 300,000 แผ่น ซึ่งจะเริ่มแจกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในจุดคมนาคมหลัก เช่น สถานีรถไฟบีทีเอส สถานีรถไฟ MRT เป็นต้น 

        นอกจากนี้ กอร.พระราชพิธีฯ ได้เพิ่มช่องทางสื่อสารกับประชาชนผ่านทาง Line@ ที่สามารถรองรับประชาชนได้กว่า 300,000 คน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มให้ประชาชนใช้บริการได้เย็นวันนี้ 

        นายพรพิทักษ์ ยังได้กล่าวอีกว่า คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้มีมติให้สถานีโทรทัศน์แพร่ภาพสี 100% ได้ตามปกติ ตั้งแต่คืนวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนสามารถรับชมภาพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้อย่างเต็มอิ่ม มิให้มีความทุกข์เศร้าโศกไปมากกว่านี้ ทั้งนี้ ยังยึดตามข้อปฏิบัติเดิมในเรื่องความเหมาะสมของรายการต่าง ๆ 
ธัญลักษณ์ ฉิมดี/ข่าว

ธนัชพร ถ้ำสิงห์/บรรณาธิการข่าว

ที่มา: แถลงข่าว กอร.พระราชพิธีฯ วันที่ 20 ต.ค. 2560


Top