ข่าวส่วนกลาง
รองนายกรัฐมนตรีติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ
๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๐

        วันนี้ ( ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๐) เวลา ๑๑.๓๐ น. พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) ว่าทุกอย่างดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมเน้นย้ำที่ประชุมดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อย่างเต็มที่

        ทั้งนี้ พลเอก ประวิตรฯ กล่าวอย่างมั่นใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมถึงริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่มีความพร้อมอย่างเต็มที่ ไม่มีอะไรต้องปรับปรุงแก้ไข มีเพียงปรับท่วงทำนองเพลงที่ใช้ในประกอบริ้วขบวนให้เหมาะสมมากขึ้น ส่วนการควบคุมอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ขึ้นบินถ่ายภาพ กองทัพอากาศได้ตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลป้องกันไม่ให้มีการนำโดรนบินขึ้นถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาตและได้ประสานทุกพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อทำความเข้าใจแล้ว โดยในวันงานพระราชพิธีฯ จะมีเพียงโดรนของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ส่วนความกังวลว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเอ่อล้นขึ้นมาบริเวณพื้นที่รอบท้องสนามหลวงหรือไม่ พลเอกประวิตรฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการดูแลอยู่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น

สำหรับการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศและซุ้มดอกไม้จันทน์มีความสมบูรณ์แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่พระเมรุมาศจำลอง 9 แห่งในพื้นที่ กทม. จะแล้วเสร็จในวันนี้ ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างพระจิตกาธาน 878 แห่ง จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ 

   

Top