ข่าวส่วนกลาง
พสกนิกรชาวไทยทั่วโลกร่วมลงชื่อสมัครเป็นจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
๐๑ ตุลาคม ๒๕๖๐

            เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2560 เป็นวันสุดท้ายของการสมัครเป็นจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งบรรยากาศการรับสมัครจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ  ณ สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ตลอดทั้งวันนั้นเนื่องแน่นไปด้วยประชาชนที่ต่างตั้งใจมุ่งมั่นจะทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล จนทำให้มียอดผู้สมัครจิตอาสา ณ สำนักพระราชวังสูงเกือบ 5,000 คน และหลังจากการปิดรับสมัครกระทรวงมหาดไทยได้สรุปตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการของผู้สมัคร จิตอาสาเฉพาะกิจ ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 กันยายน 2560 รวมทั้งสิ้น จำนวน 3,998,126 คน

            ทั้งนี้ ในวันเดียวกันสำนักพระราชวังยังได้ปิดโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดกิจกรรมเมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2560 เพื่อให้ประชาชนร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จนถึงปัจจุบันมีดอกไม้จันทน์ที่จิตอาสาร่วมประดิษฐ์รวมกว่า 1,800,000 ดอก

            จากนี้สำนักพระราชวังจะนำดอกไม้จันทน์บรรจุลงกล่องแล้วส่งมอบยังจุดพระเมรุมาศจำลองทั้ง 9 จุด ในกรุงเทพมหานครต่อไป เบื้องต้นกำหนดไว้ที่จุดละ 100,000 ดอก โดยวันที่ 4 ตุลาคม จะส่งมอบให้ที่สวนนาคราภิรมย์ วันที่ 6 ตุลาคม ส่งมอบให้ที่กองสลากเดิม วันที่ 14 ตุลาคม ส่งมอบให้ที่ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ ร.1 หรือ สะพานพุทธฯ และวันที่ 17 ตุลาคม ส่งมอบให้ที่ลานคนเมืองเพ็ญกมล ประเสริฐกุล/ เรียบเรียง
อรวิน บุตรวงศ์ /  บรรณาธิการข่าว
ที่มา : สำนักข่าว


Top